Trang chủ / Tài liệu / Đề án, chương trình / E-book: Tiếp cận đất đai của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP)

E-book: Tiếp cận đất đai của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP)

 

Vấn đề tiếp cận đất đai của phụ nữ thường được xem xét trong bối cảnh của sự áp bức, sự giải phóng, hay tính độc đáo của Việt Nam. Nghiên cứu này tìm hiểu sự tiếp cận đất đai của phụ nữ ở 10 tỉnh thành của Việt Nam không theo các truyền thống như vậy.

Nhóm nghiên cứu tiến hành điều tra bảng hỏi và nghiên cứu dân tộc học ở các địa phương sau: Hà Nội (huyện Quốc Oai và Từ Liêm), thành phố Hồ Chí Minh (huyện Hóc Môn và quận Bình Thạnh), và Đà Nẵng (quận Hải Châu và Sơn Trà), Lâm Đồng (huyện Đức Trọng và Lạc Dương), Long An (huyện Cần Đước và thành phố Tân An), Nghệ An (huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu), Ninh Thuận (huyện Ninh Phước và Bác Ái), Quảng Ninh (huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long), Sơn La (huyện Phù Yên và Bắc Yên), và Trà Vinh (huyện Cầu Kè và Tiểu Cần), đại diện cho 8 vùng kinh tế của Việt Nam hiện nay. Nhóm nghiên cứu chọn những địa điểm này vì chúng phản ánh sự đa dạng về bối cảnh nông thôn đô thị, thực hành dòng họ, và tộc người. Ngoài các dữ liệu khảo sát định lượng, phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm, nhóm nghiên cứu đã phân tích 42 bản án của tòa liên quan đến vấn đề thừa kế ở tòa án Việt Nam từ cấp quận huyện đến tòa án tối cao.

          Phát hiện của nghiên cứu:

Dựa trên dữ liệu định lượng và định tính, chúng tôi nhận thấy nói chung phụ nữ không tiếp cận bình đẳng với đất đai so với nam giới. Chúng tôi có thể xác định 6 rào cản chính đối với sự tiếp cận đất đai của phụ nữ

 Mục lục:

Các bạn có thể tìm đọc các ebook miễn phí tại kienthuc360.vn

Link download: tại đây

 

 

Bình luận

Bình luận

About Tài Lê Khanh

Tài Lê Khanh
Đam mê công nghệ, thích chia sẻ và cả săm mình nữa.

Để lại bình luận