Trang chủ / Phần mềm / MD5 & SHA Checksum Utility – kiểm tra tính toàn vẹn của những file dung lượng lớn

MD5 & SHA Checksum Utility – kiểm tra tính toàn vẹn của những file dung lượng lớn

Khi tải các file có dung lượng lớn, bạn thường thấy người chia sẻ file có kèm theo mã MD5. Vậy mã MD5 là gì? Tạo sao phải check MD5?

Mã MD5 (viết tắt của từ Message- Digest algorithm 5, giải thuật tiêu hóa tin 5) được sử dụng phổ biến với giá trị dài 128-bit, biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

MD5 được hiểu đơn giản là đoạn mã hóa để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi file sẽ có 1 mã MD5.

Tại sao cần check MD5?

Với những file có dung lượng nhỏ thì không cần mã MD5 vì truyền tải nhanh chóng, ít có sai sót trong quá trình truyền tin. Còn với những file có dung lượng lớn, thời gian truyền tải dài dễ xảy ra lỗi trong quá trình tuyền tải file. Vì vậy các bạn cần kiểm tra mã MD5 và so sánh với mã MD5 gốc mà người chia sẻ file cung cấp. Nếu 2 mã MD5 giống nhau thì file toàn vẹn, không khác gì nhau còn nếu 2 mã MD5 khác nhau chứng tỏ đã bị lỗi hay có xảy ra sai sót trong quá trình tải.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể giúp các bạn check mã MD5 và kiểm tra 2 mã MD5 với nhau, hôm nay kienthuc360.vn sẽ giới thiệu phần mềm MD5 & SHA Checksum Utility. Đây được xem là công cụ kiểm tra MD5 hiệu quả.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần bạn sử dụng phần mềm, kiểm tra mã MD5, SH5 của file tải về, so với mã của người đưa trên mạng. Nếu giống nhau thì file đó ok, nếu khác bạn không nên sử dụng. Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn sử dụng các file như file cài win

Cách kiểm tra rất đơn giản mà lại rất cần thiết. Vậy nên khi tải các file có kích thước lớn các bạn nên check MD5 để kiểm tra sự toàn vẹn của file để tránh lỗi trong quá trình tải file.

Link download: tại đây

Bình luận

Bình luận

About Tài Lê Khanh

Tài Lê Khanh
Đam mê công nghệ, thích chia sẻ và cả săm mình nữa.

Để lại bình luận